Dấu doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng và là dấu ấn riêng của mỗi một doanh nghiệp khi thành lập, cùng với đó con dấu sẽ đi liền trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Thế giới ngày càng hiện đại việc tra cứu mẫu dấu của doanh nghiệp cũng dần trở nên dễ dàng hơn, vậy làm thế nào để tra cứu mẫu dấu doanh nghiệp, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết này.

>>> Xem ngay: Dịch vụ thành lập công ty tại Đồng Nai (tặng mẫu dấu doanh nghiệp, giám đốc, miễn phí thiết kế)

Mẫu dấu doanh nghiệp là gì?

Khi doanh nghiệp được thành lập và bắt đầu hoạt động thì con dấu giữ vai trò quan trọng, mang giá trị riêng đặc biệt, khẳng định thương hiệu, tạo dựng niềm tin tưởng vào chất lượng với đối tác và khách hàng. Con dấu không được trùng lặp nhằm phân biệt các doanh nghiệp với nhau.

Dấu doanh nghiệp được quy định theo khoản 1 Điều 43 Luật doanh nghiệp 2020 như sau:

 • Dấu được làm tại cơ sở khắc dấu
 • Hoặc dấu được làm dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

1-tra-cuu-mau-dau-cua-doanh-nghiep

Dấu doanh nghiệp

Quy định về mẫu dấu doanh nghiệp

Với các loại hình doanh nghiệp khác nhau thì thẩm quyền quyết định về dấu doanh nghiệp đối với người đứng đầu cũng sẽ có sự khác nhau và có quy định riêng, cụ thể:

 • Chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ quyết định thẩm quyền về dấu đối với doanh nghiệp tư nhân.
 • Hội đồng thành viên sẽ quyết định thẩm quyền về dấu với công ty hợp danh.
 • Hội đồng thành viên hoặc chủ tịch công ty sẽ quyết định thẩm quyền về dấu với công ty trách nhiệm hữu hạn.
 • Hội đồng quản trị sẽ quyết định thẩm quyền về dấu với công ty cổ phần.

2-tra-cuu-mau-dau-cua-doanh-nghiep

Quy định về dấu doanh nghiệp

Song hành với đó điều lệ doanh nghiệp phải đưa ra các quy định cụ thể về con dấu:

 • Việc quản lý và sử dụng con dấu được thực hiện theo Điều lệ hoạt động của công ty hoặc theo quy chế quy định của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện,….
 • Mẫu dấu (kích thước, khung, chữ, màu mực,…), số lượng con dấu: Theo quy định pháp luật cho phép doanh nghiệp tư quyết định về hình thức và số lượng dấu doanh nghiệp. Doanh nghiệp được quyền quyết định toàn bộ nội dung con dấu mà không phải chịu sự ràng buộc bởi các quy định pháp luật.

Hướng dẫn cách tra cứu mẫu dấu của doanh nghiệp

Theo quy định của việc đăng ký mẫu dấu doanh nghiệp do công an trực tiếp quản lý, bởi thế mỗi một doanh nghiệp sẽ được cấp một tờ giấy đăng ký mẫu riêng. Việc đăng ký mẫu dấu là việc luôn gắn liền với mỗi một doanh nghiệp. Tuy nhiên hiện nay theo quy định của Luật doanh nghiệp về việc đăng ký mẫu dấu thông qua hình thức online trên internet, chính vì lẽ đó con dấu doanh nghiệp hiện nay do sở Kế hoạch đầu tư trực tiếp quản lý. Khi thành lập doanh nghiệp để đăng ký làm mẫu dấu thuận lợi tránh bị gây khó khăn bởi các thủ tục phức tạp rườm rà, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bước đăng ký thủ tục tra cứu mẫu con đấu thông như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào đường link có địa chỉ https://dangkykinhdoanh.gov.vn/ đây là website chính thức của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp là nơi để các tổ chức, cá nhân thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua internet, truy cập thông tin về đăng ký doanh nghiệp để hỗ trợ cho công tác cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của cơ quan đăng ký kinh doanh, hỗ trợ tra cứu thông tin về tên, đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử, thực hiện các quy định về công bố nội dung doanh nghiệp, chuẩn hóa dữ liệu về đăng ký doanh nghiệp, cung cấp các thông tin khác về doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

3-tra-cuu-mau-dau-cua-doanh-nghiep

Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Sau khi vào giao diện Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm tên doanh nghiệp cần tra cứu ở mục tìm kiếm (phía bên phải đầu trang).

 • Bước 2: Trên trang mục tìm kiếm, gọi tên công ty hoặc mã số doanh nghiệp cần tra cứu tại mục tìm kiếm.

4-tra-cuu-mau-dau-cua-doanh-nghiep

Tra cứu mẫu dấu doanh nghiệp

 • Bước 3: Tải mẫu dấu cần tra cứu ở phẩn “mẫu dấu” để xem hoặc cung cấp cho các đơn vị, cá nhân, tổ chức yêu cầu.

Việc kiểm tra mẫu dấu theo các bước trên đã đủ căn cứ pháp lý cho doanh nghiệp thực hiện các thủ tục liên quan khi cần các thông tin đến con dấu và mẫu dấu doanh nghiệp, đảm bảo tính xác thực.

Lưu ý: Khi tiến hành gửi đăng ký mẫu dấu online sở Kế hoạch và đầu tư sẽ có xác nhận về việc đăng tải thông tin mẫu dấu, tuy nhiên xác nhận này là bản mềm (không có dấu đỏ) của sở Kế hoạch và đầu tư.

Trên đây là thông tin chúng tôi cung cấp để các doanh nghiệp có thể hiểu hơn về dấu và cách tra cứu mẫu dấu hợp lý, nếu các doanh nghiệp còn bất kỳ thắc mắc cần được hỗ trợ tư vấn hãy liên hệ với Luật Minh Châu.

Công ty Cổ phần thuế kế toán Luật Minh Châu là một trong những công ty luật hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ hoạt đồng và thành lập doanh nghiệp, với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệp, chuyên môn cao sẽ đem đến những dịch vụ uy tín tốt nhất cho khách hàng

Liên hệ với Luật Minh Châu qua hotline 0937967242 hoặc truy cập website https://luatminhchau.vn/ để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất bạn nhé!

>>> Xem ngay: Dịch vụ đăng ký kinh doanh tại Bình Dương

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

error: