Việc Luật đất đai, Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản được sửa đổi, bổ sung mới đây đảm bảo việc pháp lý rõ ràng, linh hoạt sẽ tác động như thế nào đến thị trường bất động sản? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của chúng tôi. 

Với Luật Đất Đai 2024

Luật Đất Đai 2024 được đánh giá với sự bổ sung, thay đổi như hiện nay sẽ bảo vệ lợi ích tối đa cho người mua. Chi tiết như quy định bảng giá đất mới được tính dựa vào nguyên tắc thị trường, tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng sẽ được thực hiện nhanh chóng và chính người dân là đối tượng được hưởng lợi khi bị thu hồi đất. 

Quy định này cũng hạn chế tình trạng đầu cơ và thúc đẩy thị trường đảm bảo phát triển một cách lành mạnh, bền vững bởi chi phí chuyển nhượng,… tăng cao. Với phương pháp định giá đất rõ ràng cũng giúp dự án được triển khai thống nhất, xuyên suốt , giải quyết các vấn đề cho những dự án bị tạm dừng, khai thác nguồn cung mới vào thị trường, giúp chủ đầu tư dễ dàng cân đối chi phí vốn và hạ giá bán. Từ đó, giúp người dân dễ dàng mua nhà hơn. 

Hơn nữa việc quy định mới về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo hướng minh bạch hoá. Hầu hết mọi người mua nhà đều phát xin cấp giấy CN thì nay trong luật Đất Đai 2024, nhà nước có thẩm quyền trong việc cấp giấy chứng nhận cho người dân. 

Và Luật cũng đề cấp đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất cho người dân chưa có sổ từ sau năm 2014. 

Với luật Nhà ở 2023: 

Quy định rõ về tiêu chuẩn trong thiết kế, xây dựng và quản lý nhà ở được đưa ra rõ ràng giúp đảm bảo chất lượng sống cho người mua. Quy định rõ như chung cư mini sẽ cần đầy đủ PCCC và được xem xét cấp sổ hồng nếu đảm bảo các tiêu chuẩn thuccs đẩy mặt an sinh xã hội. 

Cũng trong quy định này đã yêu cầu phát triển nhà ở, không phân lô bán nền ở những đô thị loại Đặc biệt, loại I, loại II và loại III. Điều này ngăn ngừa tình trạng lựa đảo cho người dân. 

Cũng trong quy đinh này cũng mở rộng quyền sở hữu nhà ở cho người ngoại quốc như việc tăng thời gian và giảm thủ tục rắc rối, tạo điều kiện cho NĐT nước ngoài. 

Đồng thời Luật Nhà ở 2024 còn bổ sung đối tượng được đầu tư PT nhà ở XH và đối tượng thuê, mua nhà ở XH. Điều này giúp cho người có thu nhập thấp có thể tiếp cận được dự án phù hợp và chính sách vay vốn ưu đãi. 

Với Luật Kinh doanh Bất động sản: 

Đối với quy định mới trong luật này đảm bảo việc vận hành thị trường lành mạnh, minh bạch hơn. 

Chi tiết như môi giới cần phải có chứng chỉ hành nghề và cần phải hoạt động trong Doanh nghiệp môi giới hoặc sàn giao dịch BĐS. Việc giao dịch thông qua sàn sẽ đảm bảo sự minh bạch, ngăn ngừa rủi ro cho khách. 

Cũng theo quy định này, chủ đầu tư và DN KD BĐS cần phải thanh toán thông qua ngân hàng và dự án sẽ phải công khai thông tin rõ ràng. Nhờ điều này sẽ giúp cho việc phát triển số hoá, cơ sở dữ liệu đảm bảo công khai minh bạch tốt cho thị trường. 

Đồng thời, Luật cũng chỉ rõ chủ đầu tư dự án BĐS sẽ chỉ được thu tiền cọc > 5% giá bán, cho thuê mua nhà ở, công trinh hình thành trong tương lại. Điều này bảo vệ người mua nhà tránh khỏi rình trạng CĐT huy động vốn trước khi có các thủ tục pháp lý bắt buộc. 

Đồng thời người mua có thể được giảm chi phí nếu mua của chủ đầu tư uy tín. Luật cho phép khách hàng có quyền lựa chọn việc bảo lãnh của CĐT với mình khi ký kết hợp đồng mua bán hay không.

Cũng trong luật này đã đưa ra chi tiết trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc bàn giao nhà đúng thời gian đã cam kết, chất lượng nhà và xử lý mọi vấn đề mà người mua đưa ra. 

Có thể thấy, 3 bộ Luật này được bổ sung và sửa đổi khá linh hoạt và bảo đảm quyền lợi cho người mua nhà, đồng thời giúp NĐT dễ dàng trong việc kinh doanh BĐS và đem lại sự minh bạch hóa cho thị trường. 

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

 

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

error: