Dựa vào quy định Pháp luật chỉ rõ nếu đơn vị sử dụng từ 10 người lao động trở lên thì cần phải ban hành và đăng ký nội quy lao động tại đơn vị chuyên môn thuộc Uỷ ban ND cấp tỉnh đó là Sở Lao Động, Thương Binh và Xã Hội. Tuy vậy trong quá trình hoạt động nhiều công ty thực sự không biết và không thực hiện dẫn đến bị xử phạt. Để tránh những rủi ro về pháp lý, luật Minh Châu xin gửi tới quý doanh nghiệp các thông tin cần thiết về nội dung này. 

Thực tế việc ban hành và đăng ký nội quy lao động thực sự cần thiết cho các công ty. Dưới đây là những lý do mà doanh nghiệp cần phải thực hiện hoạt động này. 

Doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính nếu không chấp hành. 

Dựa vào Khoản 2, Điều 19 Nghị định 12/2022/NĐ-CP chỉ rõ sẽ phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng đối với những người  sử dụng lao động có các hành vi sau: 

Không có nội quy lap động bằng văn bản 

Không đăng ký nội quy lao động mà pháp luật yêu cầu. 

Mức phạt trên chỉ áp dụng với người sử dụng lao động. Đối với doanh nghiệp thì mức phạt này tăng gấp đôi. 

Doanh nghiệp không có cơ sở xử lý kỷ luật

Trong nội quy lao động sẽ đưa ra những quy định về việc tuân thủ thời gian, điều hành SX, KD do người sử dụng lao động và pháp luật quy định. 

Nếu không chấp hành sẽ có hình thức kỷ luật lao động. Hiện có 4 hình thức kỷ luật gồm: 

  • Khiển trách.
  • Kéo dài thời hạn nâng lương.
  • Cách chức.
  • Sa thải. 

Trong Luật Lao Động năm 2019 chỉ quy định 1 số vi phạm mà người sử dụng lao động được quyền sa thả. Những hành vi bị xử lý theo hình thức khiển trách, kéo dài thời hạn nâng lương, cách chức được người sử dụng lao động đưa ra. Vì vâỵ nếu không có nội quy lao động thì sẽ không có cơ sở để kỷ luật. 

Về hình thức kỷ luật cao nhất là sa thải, Điều 125 đã quy định có 4 trường hợp người sử dụng lao động có thể áp dụng gồm: 

  • Người lao động có những hành vi như ăn trộm, tham ô,  bài bạc, cố ý gây thương tích cho người khác , sử dụng ma túy tại nơi làm việc;
  • Người lao động tiết lộ bí mật kinh doanh, công nghệ, có hành vi gây nghiêm trọng đến tài sản, lợi ích người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục. 
  • Người lao động đã bị kỷ luật với các hình thức kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức nhưng tái phạm trong thời gian chưa hết kỷ luật. mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. 
  • Người lao động tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong thời gian 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời gian 365 ngày mà không đưa ra lý do hợp lý. 
  • Ngoài những vi phạm trên thì người chủ không được áp dụng kỷ luật sa thải với người lao động. Tuy vậy tùy theo lĩnh vực hoạt động kinh doanh của công ty mà có đưa ra nội dung rõ ràng đối với người lao động.

Khó trong việc điều động nhân sự

Điều 29 Bộ Luật Lao Động 2019 quy định lag Người sử dụng lao động cần quy định rõ trong nội quy về việc điều chuyển tạm thời người lao động làm công việc khác so với hợp đồng. 

Như vậy nếu không có nội quy lao động, người sử dụng lao động sẽ không có cơ sở nào để điều động tạm thời người lao động sang làm công việc khác theo nhu cầu của đơn vị. 

Hơn nữa nội quy lao động sẽ giúp người sử dụng LĐ chi tiết hóa hoặc bổ sung điều chỉnh những nội dung mà pháp luật chưa chi tiết.

Các vấn đề như việc làm ngoài giờ  thời gian làm việc, nghỉ ngơi, quấy rồi tình dục, trật tự…

Có thể nói nội quy lao động là bản thỏa thuận giữa đối tượng người thuê và người được thuê  giúp cả hai đảm bảo được hoạt động sản xuất kinh doanh của cơ sở một cách rõ ràng, hiệu quả và văn minh hơn.

Những nội dung trên đây đã phần nào giải đáp thắc mắc về việc công ty có cần ban hành và đăng ký nội quy lao động không? Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này, doanh nghiệp hãy liên hệ với luật Minh Châu để được giải đáp. 

 

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

error: