Những sửa đổi trong Luật Nhà ở thời gian qua thu hút sự quan tâm của người dân. Có rất nhiều điểm mới trong lần sửa đổi này. Do đó nắm vững Luật Nhà ở sửa đổi là điều cần thiết. 

Bài viết dưới đây, Luật Minh Châu sẽ chỉ ra những điểm mới ở bài viết dưới đây. 

Về nhà ở Xã hội 

Quy định bố trí nhà ở XH: 

Trước đây những quy định về bố trí nhà ở xã hội trong dự án thương mại được thể hiện tại 

Nghị định 49/2021/NĐ-CP, nhưng nay được quy định rõ ràng tại  Luật Nhà ở sửa đổi 2023,. Chi tiết như sau: Uỷ ban ND cấp tỉnh sẽ cần xem xét và bố trí quỹ đất để dành cho việc xây dựng nhà ở xã hội theo kế hoạch phát triển nhà ở cấp tỉnh đã được phê duyệt trước đó. 

Những đô thị đặc biệt, loại I, loại II và loại III dựa theo quy định của Chính phủ, UBND cấp tỉnh sẽ quyết định việc chủ ĐTDA xây dựng nhà ở thương mại cần dành 1 phần diện tích đất trong việc đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật nhằm xây dựng nhà ở XH hoặc bố trí quỹ đất nhà ở XH đã đầu tư XD HT Hạ tầng KT ở ngoài dự án hoặc đóng chi phí tương đương giá trị quỹ đất đã ĐT xây dựng hạ tầng KT để xây dựng nhà ở XH. 

Ưu đãi cho chủ đầu tư: 

Những ưu đãi cho chủ đầu tư dự án nhà ở Xã Hội theo Luật Nhà ở sửa độ 2023 quy định như sau: miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất với toàn bộ diện tích của dự án; không cần thực hiện thủ tục xác định giá đất, sử dụng đất, không cần thực hiện thủ tục đề nghị miễn tiền sử dụng đất hay thuê đất. 

Quy định về biên lợi nhuận cho chủ đầu tư chi tiết như sau: 

Chủ đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận tối đa 10% tổng chi phí đầu tư xây dựng với diện tích XD nhà ở XH, được dành tỷ lệ cao nhất 20% tổng diện tích đất ở trong phạm vi dự án đầu tư XD hệ thống HTKT để đầu tư xây dựng các công trình KDDV, TM hoặc nhà ở thương mại. Và việc xây dựng nhà ở XH được hạch toán riêng, không tính vào chi phí ĐTXD cho KĐV, nhà ở TM vào giá thành nhà ở XH. Và chủ đầu tư sẽ hưởng toàn bộ lợi nhuận cho phần diện tích thương mại này. Việc đầu tư nhà ở thương mại sẽ cần nộp tiền sử dụng đất với phần diện tích xây dựng nhà ở TM theo quy định của PL. 

Đối tượng được hưởng chính sách: 

Dựa vào Luật Nhà ở sửa đổi năm 2023 đã quy định mở rộng đối tượng được hưởng chính sách nhà ở XH bao gồm: học sinh sinh viên các trường ĐH,HV, CĐ, dạy nghề theo quy định pháp luật, HS trường dân tộc nội trú công lập, DN, HTX, LHHTX trong khu công nghiệp. 

Nguyên tắc mua- bán, cho thuê: 

Trước đây, việc mua bán nhà ở XH sẽ không được diễn ra trong thời gian ít nhất 5 năm tính từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê, mua.  Trong trường hợp bên thuê mua mong muốn bán lại thì chỉ có thể bán cho đơn vị quản lý nhà ở XH hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội nếu tổ chức này không mua với giá bán cao nhất bằng giá bán nhà ở XH cùng loại cùng thời điểm và địa điểm. Thì ở luật nhà ở 2023 sửa đổi là bên mua, thuê mua chỉ được bán lại cho chủ đầu tư dự án hoặc bán lại cho đối tượng thuộc chính sách được mua nhà ở XH với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở XH trong hợp đồng mua bán với chủ đầu tư xây dựng. 

Về Luật nhà ở năm 2023 nói chung: 

Những điểm mới trong Luật nhà ở năm 2023 chi tiết như sau: 

Với người mua chung cư mini đủ điều kiện được cấp sổ hồng: 

Chung cư mini là nhà ở từ 2 tầng trở lên và mỗi tầng có các căn hộ , quy mô 20 căn trở lên. Nếu cá nhân muốn xây chung cư mini để bán, cho thuê thì cần đảm bảo các tiêu chí làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở. Căn hộ quy định trong 2TH này được cấp sổ hồng sẽ được bán, cho thuê, thuê mua theo quy định Luật Nhà ở và Luật KD BĐS. 

Không giới hạn thời gian sở hữu CHCC: 

Với Luật Nhà ở mới 2023 không đưa ra thời hạn sử dụng chung cư. Chi tiết là không có quy định về thời gian sở hữu mà chỉ quy định thời gian sử dụng chung cư đáp ứng đúng nhu cầu và mong muốn của chủ sở hữu. 

Quy định chủ đầu tư dự án là doanh nghiệp KD BĐS 

Luật Nhà ở 2023 quy định rõ trường hợp chủ đầu tư XD nhà ở TM phải là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và được chấp thuận yêu cầu đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư làm CĐT dự án khi NĐT có quyền SD đất thông qua những thoả thuận về việc nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền SD đất với loại đất được thực hiện DA theo quy định của Luật Đất đai. 

Miễn tiền sử dụng đất cải tạo, xây dựng mới lại chung cư cũ: 

Luật Nhà ở 2023 quy định rõ về cơ chế ưu đãi để thực hiện đầy đủ dự án ĐT cải tạo, xây dựng lại chung cư sẽ được nhiều ưu đãi như miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất với diện tích thuộc TH phải nộp tiền SD đất, tiền thuê đất trong phạm vi dự án ĐT cải tạo, xây dựng lại NCC. 

Đơn vị chủ quản dự án ĐTXD nhà ở XH là Tổng Liên đoàn: 

Theo luật Nhà ở mới 2023 quy định rõ ràng Tổng Liên đoàn là cơ quan chủ quản dự án ĐTXD Nhà ở XH cho công nhân và NLĐ thuê. Nguồn vốn thực hiện là nguồn tài chính công đoàn. 

Việc quản lý và triển khai TH DADT sẽ do ĐV quản lý DA trực thuộc Tổng Liên đàon Lao động Việt Nam thực hiện theo quy định của pháp luật. 

Bỏ điều kiện cư trú với người mua nhà ở XH: 

Cũng trong Luật này đã bỏ đi điều kiện cư trú đối với người mua nhà ở XH, giao cho CP quy định rõ ràng về tiêu chuẩn thu nhập đối với ĐT được mua, thuê mua nhà ở XH, hoặc quy định ĐT thuê nhà ở XH thì  không  phải đáp ứng tiêu chuẩn về ĐK nhà ở và thu nhập. 

Xử lý quỹ bảo trì nhà chung cư: 

Cuối cùng, Luật nhà ở mới quy định CĐT DA ĐT xây dựng nhà ở có TN lập TK riêng để QL kinh phí bảo trì và không được sử dụng vào mục đích nào khác khi chưa bàn giao KP bảo trì cho Ban QT nhà chung cư. Nếu trong TH CĐT không bàn giao KPBT thì BQT có văn bản đề nghị UBND cấp huyện yêu cầu CĐT bàn giao KP bảo trì. 

Với các thông tin trên đây sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn về những điểm mới trong Luật Nhà ở sửa đổi năm 2023 để có những quyết định sáng suốt. Mọi thông tin cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp. 

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

error: