Chính sách hoàn thuế được áp dụng cho các doanh nghiệp. Vậy đối với doanh nghiệp mới thành lập thì chính sách này có được áp dụng hay không? Luật Minh Châu sẽ đưa ra câu trả lời cho khách hàng dưới bài viết sau đây. 

Có áp dụng chính sách hoàn thuế cho doanh nghiệp mới thành lập? 

Pháp luật quy định công ty mới thành lập vẫn sẽ được hưởng chính sách hoàn thuế GTGT. Chi tiết các đối tượng đảm bảo các yếu tố sau: 

Công ty mới thành lập từ dự án đầu tư và đăng ký nộp thuế GTGT với phương pháp khấu trừ thuế. 

Đơn vị kinh doanh đang hoạt động chọn cách nộp thuế GTGT theo PP khấu trừ có dự án đầu tư. 

Đơn vị kinh doanh đang hoạt động chọn nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ có dự án đầu tư mới. 

Áp dụng chính sách hoàn thuế đối với hàng hoá, DV xuất khẩu. 

Đối với đơn vị kinh doanh nộp thuế theo PP khấu trừ khi chuyển đổi sở hữu, doanh nghiệp hoặc chấm dứt hoạt động có thuế GTGT thừa hoặc số thuế đầu vào chưa khấu trừ hết. 

Áp dụng chính sách với các chương trình dùng nguồn vốn ODA không hoàn lại hoặc hình thức viện trợ không hoàn lại. 

Các đối tượng được hưởng những quyền miễn trừ ngoại giao theo PL về ưu đãi miễn trừ NG mua hàng hoá, DV tại VN để sử dụng. 

Người nước ngoài hay người VN định cư nước ngoài mang hộ chiếu hoặc giấy tờ nhập cảnh do cơ quan chuyên trách nước ngoài cấp sẽ được hoàn thuế khi mua hàng hoá tại VN và cần phải mang theo bên mình khi xuất cảnh. 

Đơn vị kinh doanh có quyết định về việc hoàn thuế của cơ quan chuyên trách. 

Việc hoàn thuế GTGT sẽ theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. 

Tại sao doanh nghiệp mới thành lập được áp dụng chính sách hoàn thuế: 

Xem xét các điều kiện trên có thể thấy doanh nghiệp mới thành lập và một số đối tượng sẽ được áp dụng chính sách hoàn thuế. Việc áp dụng chính sách này giúp đem lại sự an tâm cho các doanh nghiệp khi thực hiện đóng thuế, cam kết những quyền lợi cho các đối tượng nộp thuế. 

Hơn nữa, thuế GTGT là loại thuế gián thu nên việc hoàn thuế sẽ thúc đẩy các hoạt động như sản xuất, mở rộng thị trường,…cho doanh nghiệp. Đây được xem là giải pháp ưu đãi của Nhà nước trong mỗi thời kỳ. 

Ngoài ra chính sách này còn giúp việc sử dụng hóa đơn chứng từ, sổ sách một cách minh bạch, chính xác của doanh nghiệp để có thể hoàn thuế. 

 Thời hạn giải quyết hoàn thuế GTGT của công ty mới thành lập

Dựa vào Thông tư 99/2016/TT-BTC quy định rõ thời hạn giải quyết yêu cầu hoàn thuế GTGT của công ty được chia thành như sau: 

– Trường hợp  hồ sơ hoàn thuế thuộc diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau

  • Nếu hồ sơ hoàn thuế không thuộc đối tượng được hoàn hoặc chưa đủ thông tin thì cơ quan thuế quản lý sẽ gửi thông báo trong 3 ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ. 
  • Nếu hồ sơ đủ điều kiện hoàn thuế thì cơ quan thuế ban hành quyết định việc hoàn thuế trong thời hạn 6 ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ. 

– Trường hợp hồ sơ hoàn thuế thuộc diện kiểm tra trước, hoàn thuế sau

Lúc này cơ quan thuế sẽ thực hiện việc kiểm tra tại cơ sở kinh doanh của người nộp thuế và ban hành quyết định hoàn thuế trong thời hạn 40 ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ. 

Đồng thời cơ quan Kho bạc NN cấp tỉnh sẽ chi hoàn thuế cho người nộp trong 3 ngày làm việc tính từ ngày được nhận Lệnh hoàn trả khoản thu NSNN. 

Để tìm hiểu rõ hơn về việc hoàn thuế cũng như quy trình hoàn thuế thì khách hàng nên lựa chọn đơn vị tư vấn Luật nắm rõ các quy định pháp luật mới nhất. Mọi thắc mắc, khách hàng có thể liên hệ với luật Minh Châu để được giải đáp đầy đủ, chính xác các thông tin. 

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

error: