Đại dịch covid đã khiến cho nền kinh tế thế giới khủng hoảng, các doanh nghiệp gặp phải những khó khăn chưa từng có. Đứng trước tình hình đó, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn giải pháp tạm ngừng kinh doanh. Vậy cần có những lưu ý gì khi tạm ngừng kinh doanh? Minh Châu sẽ giúp giải đáp thắc mắc đó cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần thông báo chậm nhất 3 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh:

Theo Khoản 1 Điều 206 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định rằng doanh nghiệp cần phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất 3 ngày trước ngày tạm dừng hoạt động theo phương thức văn bản.

Trường hợp doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh trước thời hạn mà trước đó thông báo tạm ngừng thì cũng cần phải thông báo với cơ quan có thẩm quyền tối thiểu là 3 ngày trước ngày tiếp tục kinh doanh.

Trong điều 37 Luật Quản lý thuế 2019 có chỉ ra những đối tượng không thuộc diện đăng ký kinh doanh như hộ kinh doanh, cá nhân thì thông báo đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp muộn nhất là 1 ngày trước khi tạm ngưng hay tiếp tục.

Thời gian tạm ngừng mỗi lần không lớn hơn 1 năm và không hạn chế số lần tạm dừng liên tục.

Mặc dù luật doanh nghiệp không quy định những điều này nhưng theo Nghị định hướng dẫn thì tổng thời gian tạm ngưng tối đa là 12 tháng và hoàn toàn không hạn chế số lần tạm dừng liên tục.  Nghĩa là doanh nghiệp nếu không muốn giải thể có thể tạm dừng liên tiếp trong các năm kề nhau.

Cần nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian tạm dừng kinh doanh

Theo Điểm a, Khoản 2, Điều 4, Nghị Định 126/2020/NĐ-CP chỉ ra rằng người nộp thuế sẽ không phải nộp hồ sơ khai thuế trừ các trường hợp doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh không trọn tháng hoặc quý hoặc năm thì phải nộp hồ sơ khai thuế bình thường.

Điều này có nghĩa là trong thời gian tạm ngưng thì không phải nộp báo cáo thuế. Nhưng nếu dù 1 ngày không ngưng ở kỳ báo cáo thì kế toán của doanh nghiệp cần phải nộp báo cáo thuế của kỳ đó.

Ví dụ như công ty thông báo tạm ngừng kinh doanh từ ngày 04/01/2022 đến ngày 03/01/2023 thì doanh nghiệp cần nộp báo cáo thuế cho tháng 1/2022 hoặc quý 1/2022 dù công ty chỉ hoạt động 3 ngày trước đó.

 

Doanh nghiệp được miễn lệ phí môn bài

Điều này được quy định bởi nội dung sửa đội của Nghị đinh 22/2020/NĐ-CP chỉ ra rằng nếu doanh nghiệp sẽ được miễn lệ phí môn bài năm tạm ngừng kinh doanh với điều kiện: Phải có văn bản xin tạm dừng kinh doanh gửi cơ quan thuế trực tiếp trước thời thời hạn nộp lệ phí ngày 30/01 và chưa nộp lệ phí môn bài của năm xin tạm dừng.

Nghĩa là doanh nghiệp chỉ cần thông báo trước ngày 30/01 thì không phải nộp lệ phí môn bài cho năm dừng hoạt động. Chú ý chỉ áp dụng cho công ty chưa nộp lệ phí, nếu nộp rồi thì không được hoàn lại.

Doanh nghiệp thông báo cho cơ quan nào? .

Theo Điểm a Khoản 1 Điều 4, đồng thời Điểm a, Khoản 1, Điều 26 của Nghị định 126/2020/NĐ-CP chỉ ra doanh nghiệp chỉ cần thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh và không cần thông báo với cơ quan thuế. Cơ quan ĐKKD sẽ gửi thông tin cho cơ quan thuế.

Doanh nghiệp nộp hồ sơ tạm ngưng khi nào?

Thông thường đầu tháng 12, công ty nên nộp hồ sơ cho cơ quan ĐKKD để thông báo việc tạm dừng hoạt động cho năm sau.

Thủ tục thông qua địa chỉ web: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/

Lệ phí: Thực hiện thông qua thẻ ngân hàng

Để tránh những sai sót không đáng có gây mất thời gian, quý doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ Hỗ trợ thông báo tạm ngưng kinh doanh của Minh Châu. Với đội ngũ luật sư, kế toán am hiểu Luật doanh nghiệp sẽ giúp công ty bạn hoàn thiện mọi thủ tục nhanh gọn nhất.

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

error: