Khi bạn thực hiện việc chuyển nhượng đất đai hoặc nhà cửa, ngoài việc nộp lệ phí trước bạ thì còn phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên vẫn có trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân. Để giúp bạn hiểu rõ hơn, luật Minh Châu xin giải đáp kỹ cho bạn. 

Khái niệm về Thuế thu nhập cá nhân được quy định

Thuế thu nhập cá nhân là mức tiền mà người có thu nhập từ nguồn tiền lương hay nguồn thu nhập khác sẽ trích nộp vào ngân sách nhà nước sau khi đã giảm trừ. 

Mức thuế này không áp dụng vào cá nhân có thu nhập thấp. Vì thế khoản thu này được xem là công bằng với mọi người, tạo nên sự cân bằng xã hội. 

Thuế thu nhập cá nhân được áp dụng cho 2 đối tượng là cá nhân cư trú và không cư trú tại Việt Nam:

Cá nhân cư trú: Áp dụng là khoản phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam. 

Cá nhân không cư trú: Áp dụng là khoản phát sinh tại Việt Nam. 

Trường hợp miễn thuế TNCN: 

Dựa vào quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 53 theo Thông tư 80/2021/TT-BTC và các khoản 1,2,3,4,5,6 Điều 4 Luật thuế TNCN 2007 quy định các trường hợp miễn thuế  như sau: 

Thu nhập có từ việc chuyển nhượng BĐS giữa vợ- chồng, bố mẹ- con đẻ, bố mẹ nuôi- con nuôi, bố mẹ chồng-con dâu, bố mẹ vợ- con rể, ông bà- cháu, anh chị em ruột. 

Thu nhập có từ việc chuyển nhượng nhà ở hoặc đất trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất duy nhất. 

Thu nhập này có giá trị về việc sử dụng đất được Nhà nước giao đất cho cá nhân. 

Thu nhập từ việc nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa giữa vợ- chồng, bố mẹ- con đẻ, bố mẹ nuôi- con nuôi, bố mẹ chồng-con dâu, bố mẹ vợ- con rể, ông bà- cháu, anh chị em ruột. 

Thu nhập của HGĐ, cá nhân sản xuất lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp chưa qua chế biến sản phẩm. 

Thu nhập từ việc chuyển đổi đất nông nghiệp được Nhà nước cấp để phục vụ sản xuất. 

Như vậy có thể thấy bạn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà nếu ở trong các trường hợp sau: 

Mối quan hệ gia đình thân thiết: Gồm các quan hệ như trên. Nếu BĐS do vợ hoặc chồng được xác định là tài sản chung. Khi ly hôn sẽ được phân theo thoả thuận 2 bên hoặc do toà án phán quyết thì phần tài sản này được miễn thuế. 

Nếu bạn bán nhà và chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất tại Việt Nam, đồng thời thoả mãn các điều kiện: 

Chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc có 1 mảnh đất tại thời điểm chuyển nhượng. 

Sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng có thời gian là 183 ngày. 

Nhà và đất yêu cầu phải được chuyển nhượng toàn bộ. 

Quy trình thủ tục miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà: 

Nếu bạn thuộc vào các trường hợp phân tích ở trên thì bạn được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà. Lúc này bạn cần chuẩn bị các thủ tục như sau: 

Dựa theo khoản 4 Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC, hồ sơ miễn thuế cần nộp cùng với hồ sơ khai thuế đối với thu nhập có từ bất động sản bao gồm các giấy tờ như sau: 

– Tờ khai thuế TNCN dựa vào Mẫu 03/BĐS-TNCN.

–Bản chụp rõ ràng các giấy tờ:  Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, giấy chứng minh việc sở hữu nhà và các công trình khác trên nhân và cá nhân phải ký cam kết với các thông tin này.   

– Chuẩn bị hợp đồng chuyển nhượng bất động sản.

– Những giấy tờ thể hiện bạn là đối tượng miễn thuế trong việc chuyển nhượng BĐS. 

Đối với thời hạn nộp hồ sơ khai thuế: 

Nếu trường hợp hợp đồng mua bán hoàn toàn không có thoả thuận bên mua là người nộp thuế thay bên bán thì việc nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất trong vòng 10 ngày được  tính từ ngày HĐCN có hiệu lực. 

Nếu trường hợp hợp đồng mua bán có thoả thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì  thời gian nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là lúc bên mua tiến hành làm thủ tục ĐK quyền sở hữu BĐS. 

Miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà thực chất không quá phức tạp nếu bạn nắm vững luật và các thủ tục liên quan. Nếu cần tư vấn thêm có thể liên hệ đến luật Minh Châu để được giải đáp chi tiết. 

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

error: