Hiện nay xã hội ngày càng phát triển, con người có ý thức hơn về việc bảo vệ môi trường nên khá quan tâm đến những sản phẩm thân thiện với môi trường. Do đó nhiều doanh nghiệp đã tập trung đầu tư công nghệ, trang thiết bị để sản xuất những sản phẩm Xanh này. Tuy nhiên để đưa ra thị trường, doanh nghiệp cần nắm rõ những quy định của pháp luật về các sản phẩm này. Thông tin dưới đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn cho quý vị. 

Hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ thân thiện môi trường: 

Dựa vào Điều 145.1 Luật Bảo vệ môi trường 2020 quy định rõ ràng sản phẩm, dịch vụ thân thiện môi trường là những SP,  DV được tạo ra từ nguyên liệu, công nghệ thân thiện môi trường giảm ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường khi sử dụng, an toàn cho môi trường xung quanh và sức khỏe người dùng, có chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền. Vì thế khi sản xuất  doanh nghiệp cần phải đảm bảo các tiêu chí về KT, chất lượng đồng thời phải được cơ quan có thẩm quyền công nhận. 

Dựa vào Điều 145.2 của Luật Bảo vệ môi trường 2020, SPDV thân thiện môi trường phải có chứng nhận nhãn sinh thái Việt Nam. 

Đối với những công ty được cấp chứng nhận Nhãn sinh thái Việt Nam sẽ được hưởng một số chính sách ưu đãi được quy định tại Mục 2 Chương X Nghị định  08/2022/ND-CP. Ví dụ như là được hưởng ưu đãi thuế TNDN theo quy định pháp luật. 

Thông tin về Nhãn sinh thái Việt Nam : 

Nhãn sinh thái Việt Nam là nhãn được đơn vị chuyên trách tại Việt Nam chứng nhận sản phẩm, dịch vụ thân thiện môi trường. Việc kiểm tra, phân tích, đánh giá sự phù hợp với tiêu chí cấp nhãn được thực hiện bởi đơn vị đảm bảo các tiêu chí: 

Đơn vị được Bộ Tài nguyên và Môi trường chứng nhận đảm bảo các tiêu chuẩn hoạt động DV quan trắc môi trường. 

Đơn vị được đánh giá sự phù hợp được chứng nhận theo QĐPL về KHCN 

Đơn vị thử nghiệm trong và ngoài nước công nhận đảm bảo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 bởi tổ chức công nhận là thành viên tham gia ký thoả thuận của IAF, APAC, ILAC. 

Việc quyết định về chứng nhận Nhãn sinh thái Việt Nam đối với SPDV thân thiên môi trường có thời gian là 36 tháng từ ngày ban hành dựa theo Điều 145.3 Nghị định 08/2022/NĐ-CP

Việt Nam cũng có thể công nhận SPDV thân thiện với môi trường vì đã được tổ chức quốc tế, quốc gia thoả thuận công nhận lẫn nhau tại Điều 145 Luật Bảo vệ môi trường 2020.  

Hồ sơ chi tiết về chứng nhận Nhãn sinh thái VN

Dựa vào Điều 146 và 147.1 Nghị định 08/2022/NĐ-CP, chỉ rõ doanh nghiệp muốn cấp chứng nhận Nhãn sinh thái Việt Nam cần chuẩn bị các giấy tờ sau: 

Văn bản đề nghị cấp CN Nhãn sinh thái VN đối với SP,DV thân thiện với MT. 

Báo cáo chi tiết về SP,DV đáp ứng các tiêu chí

Kết quả thử nghiệm về SP với yêu cầu không quá 6 tháng, được tính từ ngày Bộ TN và MT nhận được hồ sơ ĐK hợp lệ cùng với mẫu SP đăng ký CN. 

Bản vẽ ( chụp )kiểu dáng CN với kích cỡ 21cm x 29 cm cùng thuyết minh các thông số KT của sản phẩm. 

Luật Minh Châu hỗ trợ doanh nghiệp: 

Nhận thấy có những khó khăn nhất định cho khách hàng khi xin cấp chứng nhận nhãn sinh thái Việt Nam, công ty Luật Minh Châu đã đưa ra dịch vụ hỗ trợ. Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, từng hỗ trợ cho hàng nghìn doanh nghiệp, Luật Minh Châu tự tin sẽ giúp cho hoạt động doanh nghiệp thuận lợi. Cam kết về thời gian, mức giá hợp lý là những điểm vượt trội của dịch vụ Minh Châu gửi tới quý doanh nghiệp. 

 

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

error: